Những năm qua, tình hình tội phạm và tệ nạn sử dụng ma túy ở Việt Nam diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng cả về số vụ, số đối tượng, lượng ma túy thu giữ tập trung chủ yếu vào các loại thuốc phiện, heroin, cần sa, ma túy tổng hợp dạng viên và ma túy đá.

Phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, liều lĩnh, manh động cùng với việc xuất hiện nhiều chủng loại mới, ma túy đã trở thành hiểm họa thực sự, đe dọa trực tiếp tới tính mạng, sức khỏe, cuộc sống của con người, cộng đồng và toàn xã hội. Ma túy làm hủy hoại sức khỏe, dẫn đến mất khả năng lao động, suy thoái giống nòi, phá hoại hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANTT. Ma túy không chỉ gây ra sự nghiện ngập dẫn đến tội ác và làm băng hoại thế hệ trẻ mà chính là phương cách sử dụng qua con đường tiêm chích làm cho sự lây nhiễm HIV/AIDS có nguy cơ lan truyền rộng. Mặc dù thông tin về tác hại của ma túy và các chất gây nghiện trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được thực hiện khá nhiều nhưng vẫn không ít người thấy rõ tác hại.

Theo báo cáo của ủy ban Quốc gia Phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm có tới 70% các vụ án hình sự, tai nạn giao thông liên quan đến ma túy và người nghiện ma túy, điển hình là vụ thảm sát xảy ra ngày 11/3/2019, tại huyện Hóc Môn, TP.HCM khiến dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng khi hung thủ sát hại 03 người thân trong gia đình, bài học và những mất mát, đau thương đang từng giờ, từng khắc gióng lên hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội.

Đối với địa bàn Hà Tĩnh, thời gian gần đây, tuyến biên giới Việt - Lào là nơi trung chuyển các đường dây, tố chức ma túy lớn đã trở thành điểm nóng, phức tạp. Ở địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có các cửa khẩu phát triển về kinh tế Việt -Lào, các đối tượng lợi dụng việc này để thông qua hoạt động xuất nhập khẩu, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi để vận chuyến ma túy về Việt Nam. Vừa qua, các đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy về Việt Nam để đi nước thứ 3, Việt Nam được xác định là địa bàn trung chuyển về ma túy đi nước thứ 3, có thể là Trung Quốc hay Đài Loan. Cả 03 vụ án ma túy vừa qua, đều có phương thức thủ đoạn giống nhau, các đối tượng giấu ma túy vào các loa thùng và ma túy được bỏ trong các túi như túi đựng trà và giấu trong đó. Đối tượng đều là người Đài Loan cầm đầu. Lực lượng chức năng đang điều tra, xác minh làm rõ 03 vụ ma túy này có cùng một đường dây hay không. Đổi với địa bàn Hà Tĩnh, vào ngày 15/4/2019 Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, Công an tỉnh Nghệ An và một số đơn vị có liên quan đấu tranh thành công vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy” xảy ra tại địa bàn xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Tại hiện trường, các lực ỉượng chức năng đã thu giữ tổng cộng 100 bánh heroin, 640kg ma túy đá, 09 sổ tiết kiệm trị giá 7,5 tỷ đồng, 14 giấy chứng nhận quyển sử dụng đất (có giá trị lớn), 03 giấy cho vay nợ trị giá 14 tỷ đồng và một sổ tài liệu khác có liên quan.

Ma túy có những loại phổ biến sau:

-   Heroin thường sử dụng trước đây, bằng hình thức hút, tiêm chích.

-   Ma túy tống hợp dạng đá, có tên gọi khoa học là Methamfetamine, có dạng như đường phèn hoặc muối được kết tinh lại, sử dụng gây ra ảo giác thần kinh và kích thích thần kinh trung ương rất lớn. Cách sử dụng: chai thủy tinh đục 2 lỗ trên nắp chai, 1 lỗ cắm que dài gọi là cóng, lỗ còn lại cắm ống hút. Khi đổ ma túy tổng hợp dạng đá vào cóng, các đối tượng hơ nóng và hút. Các đối tượng có quan điểm sử dụng loại ma túy này không gây nghiện nhưng thực tế khác, ma túy đá sử dụng 1,2 lần đầu không có cảm giác lệ thuộc nhưng một thời gian sử dụng nếu không sử dụng nữa sẽ gây cảm giác buồn chán, lệ thuộc rất lớn. Có những đối tượng sử dụng hết cao trào cơn phê lại phải sử dụng tiếp, có những đối tượng nếu 01 ngày không sử dụng sẽ lên cơn co giật, không kiềm chế được bản thân.

-   Ma túy tổng hợp dạng viên hồng phiến hoặc viên kẹo thường được giới trẻ sử dụng nhiều, có chi phí cao, đưa về Việt nam khoảng 400-500 ngàn/ viên được sử dụng trong các buổi tiệc hay trong các cuộc vui, loại ma túy này kết hợp âm nhạc, ánh sáng mới kích thích độ phê, hưng phấn. Điển hình trong vụ sử dụng ma túy tại huyện Hương Khê, các đối tượng đã sử dụng loại ma túy này.

-   Ma túy dạng cỏ, trước đây có cần sa nhưng hiện nay có thêm loại mới là cỏ Mỹ, được tẩm hóa chất kích thích hệ thần kinh rất mạnh và được giới trẻ ưa chuộng. Cách sử dụng như hút thuốc lào, loại ma túy này có độ kích thích thần kinh lớn, đối tượng rơi vào trạng thái mê man, sùi bọt mép có thể dẫn đến tử vong. Để giám định ra ma túy này chỉ Viện Khoa học hình sự BCA mới giám định được.

-   Shisha là một loại cỏ có xuất xứ từ Ả Rập có tẩm các hương liệu trái cây. Ở Việt Nam, Shisha được dùng như một loại thuốc lào, thuốc lá nhưng gây cảm giác khoan khoái hơn. Shisha có tác động trực tiếp vào đường hô hấp, nêu hút trong vòng 1 giờ, lượng khói hút vào cơ thể sẽ cao hơn 150 lần lượng nicotin, cao hơn 70% so với hút thuốc lá. Từ đó, người hút shisha còn có nguy cơ hít độc từ hắc ín gồm monoxide carbon, các kim loại nặng và chất gây ung thư gấp 100 lần so với hút thuốc lá...

-   “Bóng cười” thực chất là quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N20 (Đinitơ oxit hay nitrous oxide). Khi hít khí sẽ có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng N20 có thế gây ra các rối loạn như cảm giác châm chích ở đầu các chi và đi đứng loạng choạng, rồi loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu BI2. Hiện nay, Bộ Công an đang nghiên cứu đưa “bóng cười” vào danh mục chất ma túy.

-    Ngoài ra còn có bùa lưỡi, tem giấy được giới trẻ Việt Nam sử dụng nhiều, nó thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide), là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà (thế giới ngầm đã ngừng sản xuất). Đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay, chỉ vài chục microgam là có thể gây ảo giác nên được xem là chất ma túy nguy hiểm nhất.

-    Hiện nay, xuất hiện một số loại ma túy mới như: shisha pen, keo chó, các loại ma túy mới có thể pha vào đồ uống có gas, trà sữa, cà phê, nước giải khát... là những loại ma túy được các em học sinh thường sử dụng. Loại ma túy mới này có tác dụng nhanh hơn, mức độ độc hại cao hơn 500 lần so với các loại ma túy thông thường. Sử dụng ma túy này gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe như tính khí thay đổi, hung hãn, ảo giác, loạn thần kiểu tâm thần phân liệt, tăng thân nhiệt, co giật, xuất huyết nội sọ...

Tác hại của ma túy: tàn phá sức khỏe các đối tương sử dụng ma túy, các đối tượng thường quan niệm sử dụng ma túy mới này không nghiện nhưng nó tàn phá các thể trạng như chân tay, răng miệng, thâm chí có thể gây hoại tử, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, gây trạng thái tê, không kiểm soát hành vi của mình, rơi trạng thái hoang tưởng, la hét, trèo cột điện, nhà, bồng con. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến ANTT, gây ra các tệ nạn xã hội, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và xã hội. Mỗi lần sử dụng các đối tượng phải chi trả 300.000-400.000 đ, trong khi rơi vào trạng thái mê man mấy ngày liền, các đối tượng không làm ra tiền nhưng có nhu cầu sử dụng nên dẫn đến nhiều tệ nạn, như: dọa dẫm bố mẹ, người thân, trộm cắp tài sản, cướp, giết để thỏa mãn ma túy.

Theo thống kê, đến hết năm 2018 số người nghiện có hồ sơ quản lý trên đại bàn tỉnh Hà Tĩnh là 925 người, số nghi nghiện là 665 người, số người có biểu hiện ngáo đá là 54 người, chưa kể số người nghiện ngoài xã hội. Riêng địa bàn huyện Thạch Hà, đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ là 70 đối tượng, nghi nghiện khoảng 150 đối tượng. Để phát hiện đối tượng nghiện ma túy, nhất là đối tượng nghiện ma túy tổng hợp dạng đá rất khó, chỉ khi bắt quả tang thì mới phát hiện được, các đối tượng nghiện không thừa nhận nghiện còn ma túy đá khác hẳn các dòng heroin trước đây, heroin có thể tiêm, chích, hút, hít và hầu như ai cũng nhận biết được còn loại ma túy đá này rất khó nhận biết về phương thức, cách thức sử dụng. Xu hướng sử dụng ma túy đang chuyển dần qua các loại ma túy tổng hợp và tập trung nhiều ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, là chủ nhân tương lai của đất nước.

Trước tình hình trên, được sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan, cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã có những chỉ đạo quyết liệt, huy động sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc đấu tranh, ngăn chặn phát triển, lây lan của tội phạm, tệ nạn ma túy và đã thu được kết quả tích cực. Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng phòng, chống ma túy tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ 65 vụ, 110 đối tượng liên quan đến mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy, trong đó thu giữ 1 tấn ma túy đá, 300 bánh heroin, 120000 viên ma túy đá tổng hợp, cần sa... Đối với địa bàn huyện Thạch Hà bắt giữ 12 vụ, 25 đối tượng, số lượng người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa, đặc biệt vào thời điểm gần tết lực lượng phòng, chống ma túy huyện Thạch Hà đã bắt giữ 03 đối tượng nữ, trong dó 02 đối tượng đang học lớp 9 và 01 đối tượng vừa học xong THPT, trong đó 01 đối tượng có hành vi mua bán và 02 đối tượng sử dụng. Ma túy đã lây lan vào trường học, cán bộ công nhân, viên chức. Điển hình là Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ sử dụng ma túy tại quán Karaoke ở huyện Hương Khê, trong đó có giáo viên, cán bộ ngân hàng kiểm lâm, đã khởi tố 03 đối tượng.

Thời gian tới, dự báo tình hình ma túy sẽ tiếp tục có những biến động khó lường, tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, kín kẽ, hoạt động có quy mô, tô chức chặt chẽ, có sự trang bị về thiết bị, công nghệ, vũ khí và sẵn sàng chống trả các lực lượng chức năng. Nhiệm vụ phòng, chống ma túy trên địa bàn nói chung, trên tuyến biên giới nói riêng sẽ đặt ra những thử thách nặng nề, cần sự chung tay của toàn xã hội.

Thực hiện Kế hoạch số 47/KH-CATH ngày 23/4/2019 của Công an huyện Thạch Hà về phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện, Công an xã Thạch Văn phối hợp với Công an huyện, đài truyền thanh xã thực hiện các hoạt động tuyên truyền, cụ thể như:

- Tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ đảng viên trong toàn đảng bộ, gia đình, người thân và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết và hậu quả, tác hại của ma túy và vai trò của công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trong giai đoạn hiện nay.

- Tích cực phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ các lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện đợt cao điếm bằng các hành động thiết thực, cụ thể như phát hiện, tố giác, bắt giữ tội phạm, tham gia xây dựng, duy trì hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ phòng, chống ma túy; vận động người thân tham gia các hoạt động cai nghiện tại trung tâm, hoặc cộng đồng.

- Phối hợp với nhà trường quản lý, giáo dục con em trong độ tuổi thanh, thiếu niên, học sinh, cảnh báo về những phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy, kịp thời ngăn chặn tình trạng đưa ma túy vào các cơ quan, trường học.

- Vì tương lai bản thân và gia đình, vì thế hệ mai sau, vì sự tồn vong của dân tộc, với khẩu hiệu, phương châm hành động: Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy, toàn đảng, toàn quân, toàn dân Hà Tĩnh quyết tâm ngăn chặn, bài trừ tiến tới loại bỏ tận gốc ma túy ra khỏi đời sống xã hội, đảm bảo ANTT của địa phương, đem lại hạnh phúc cho mọi nhà.

Công an Thạch Hà


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 84.831
Online: 8